อาการแพ้ยาที่พบบ่อย

posted on 27 Jul 2011 10:51 by drcarebear in Health

การแพ้ยาปฏิชีวนะ 

 

 

การแพ้ยาแก้อักเสบหรือยาปฏิชีวนะ เป็นการแพ้ที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยพบเป็น 10% ของการแพ้ แต่ก็มีบางคนทีคิดว่าตัวเองแพ้ยา โดยที่จริง ๆ ไม่ได้แพ้ แต่เป็นเพียงผลข้างเคียงจากยาที่อาจจะพบได้

 

ยากลุ่ม PENICILLIN, Sulfa 

 

Penicillin เป็นยาแก้อักเสบหรือยาปฏิชีวนะที่ใช้เป็นประจำ โดยยาที่อยู่ในตระกูลเดียวกันนี้ เช่นยา amoxicillin, cloxacillin

ถ้าเกิดว่าเคยแพ้ยาตัวใดตัวหนึ่งในกลุ่มนี้ก็ควรจะหลีกเลี่ยงยาตัวอื่น ๆ ในกลุ่มนี้เช่นกัน ดังนั้นหาหมอแล้วอย่าลืมบอกด้วยว่าแพ้ยากลุ่มนี้

 

อาการที่พบได้จากการใช้ยา

การใช้ยาแต่ละอย่าง ต้องแยกว่า มีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย ๆ คือไม่ว่าใครก็ตามที่ทานก็อาจจะมีอาการข้างเคียงจากยาได้เช่น อาการคลื่นไส้อาเจียน อาการท้องเสีย ที่ต้องแยกระหว่างผลข้างเคียงกับการแพ้ยา เนื่องจากจะเกี่ยวข้องกับการเลือกใช้ยาในการรักษาในครั้งต่อ ๆ ไป อาจจะต้องไปใช้ยากลุ่มอื่น ที่อาจจะราคาแพงขึ้น หรืออาจจะครอบคลุมเชื้อที่ต่างจากกลุ่มนี้

 

ผื่น  

 

ผื่นจากการแพ้ที่ขึ้นมามีได้หลายรูปแบบ บางครั้งจะขึ้นแบบลมพิษ อยู่ไม่กี่ชั่วโมงก็หายไป สักพักก็กลับมาใหม่ แต่ในบางคนหรือเด็กเล็ก ๆ ผื่นที่แพ้อาจจะไม่เป็นปื้นนูน ๆ แบบในผู้ใหญ่ แต่อาจจะพบผื่นนานเป็นวัน ๆ

ผื่นที่ขึ้นอาจจะเิริ่มขึ้นหลังจากทานยาไปแล้วไม่กี่วัน เวลามีผื่นพวกนี้ขึ้น ทางที่ดีถ่ายรูปไว้ด้วย เวลามาหาหมอจะช่วยให้วินิจฉัยได้ง่ายขึ้น

 

อาการบวม angioedema

 

เป็นการแพ้ชนิดที่รุนแรงขึ้น โดยจะพบว่ามีอาการบวมทั่วตัว มักจะขึ้นที่หน้า รวมทั้งมีอาการลมพิษทั่วตัว แน่นคอ หายใจไม่สะดวก มีอาการไอ เหนื่อยเหมือนคนเป็นหอบหืด

ประวัติการแพ้แบบนี้มีความสำคัญมาก เพราะว่าการแพ้ครั้งต่อ ๆ ไปอาจจะมีความรุนแรงมากกว่าเดิมได้ การแพ้แบบที่ไม่รุนแรงถึงปานกลางพบได้ค่อนข้างบ่อยคือประมาณ 1 ใน 5 ของคนทั่วไป

 

การแพ้แบบ anaphylaxis 

 

 

การแพ้แบบนี้เป็นการแพ้ที่รุนแรง และมีอันตรายถึงชีวิตได้ อาการที่พบคืออาการแบบการแพ้ที่มีอาการบวม แต่จะมีการหายใจลำบาก ความดันโลหิตต่ำลง ปวดท้อง บวมในทางเดินหายใจลิ้นและคอ อาจมีอาเจียนท้องเสียร่วมด้วย แต่ว่าการแพ้แบบนี้พบได้ไม่บ่อยนัก

สามารถอ่านรายละเอียดเรื่องการแพ้ anaphylaxis ได้

 

http://www.facebook.com/note.php?note_id=419027620591

 

หากสงสัยว่าตัวเองแพ้ยา ควรพบแพทย์ผิวหนัง ในบางรายอาจจำเป็นต้องทำการตรวจผิวหนัง skin test เพื่อยืนยัน

 

We Care

 

Dr.Carebear Samitivej

 
ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวช

Comment

Comment:

Tweet