SMART goals

 

เมื่ออยากเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น แต่ไม่ได้เริ่มลงมือทำซะที ลองมาดูวิธีตั้งเป้าหมายแบบ SMART เพื่อจะได้ช่วยให้คุณสามารถทำตามที่ตั้งใจไว้นะครับ

 

 

1.S specific เมื่อเขียนเป้าหมาย ควรจะเขียนให้ชัดเจน เและด้วยทัศนคติที่เป็นบวก เช่น  ถ้าหนัก 58 kg. แล้วอยากจะลดน้ำหนัก ถ้าแค่พูดว่า เดี๋ยวจะลดน้ำหนักแล้ว แค่นั้นไม่พอ เพราะกว้างเกินไป เป้าหมายที่ specific เช่น จะลดน้ำหนัก 6 kg.ในเวลา 12 สัปดาห์

เขียนเป้าหมายให้ชัดเจน การเขียนเป็นเหมือนการทำสัญญากับตัวเอง ติดไว้ในที่มองเห็นชัดเจน และบอกให้เพื่อน ๆ และคนในครอบครัวช่วยให้กำลังใจ หรือจะโพสใน FB หรือ Twitter บ้าง

นอกจากเป้าหมายที่ชัดแล้ว กิจกรรมที่ทำเพื่อให้ถึงเป้าหมายก็ต้องชัดด้วย เช่นออกกำลังกายสัปดาห์ละกี่ครั้ง งดอาหารชนิดใด

 

2.M measurable การตั้งเป้าที่วัดได้ นอกจากตั้งเป้าที่ชัดแล้ว ยังต้องตั้งตัววัดที่ชัดด้วย เช่นจะลดน้ำหนักกี่กิโล ในเวลากี่สัปดาห์ การวัดแคลอรีจากอาหารที่รับประทาน  การติดตามวัดค่าที่สำคัญ ๆ เหล่านี้ จะเป็นตัวที่ช่วยให้คุณทำตามเป้าหมายได้จริง เป้าหมายที่วัดได้อาจจะไม่เฉพาะผลลัพธ์  แต่กิจกรรมก็ตั้งเป้าได้ เช่น จะปั่นจักรยาน 30 km สัปดาห์ละ 3 วัน จะทานผักอย่างน้อยครึ่งจานทุกมื้อ

 

3. A acceptable เป้าหมายที่ตั้งควรจะเป็นเป้าหมายที่ทำให้มีกำลังใจ หรือสร้างแรงบันดาลใจ รวมทั้งต้องท้าทายคุณด้วย เมื่อตั้งเป้าหมายแล้ว รู้ข้อจำกัดของตัวเองถามตัวคุณเองว่า เราจัดเวลาให้ เรามีความสามารถพอที่จะทำตามเป้านั้นหรือไม่

 

การตั้งเป้าที่เหมาะสม จะทำให้สร้างทัศนคติที่ดี มีความเชื่อมั่นและตั้งใจทุ่มเทที่จะทำตามเป้าหมาย ถึงจะยากก็จะมีความอดทนที่จะทำให้ได้

 

4.R realistic เป้าหมายที่ตั้งต้องเป็นเป้าหมายที่ทำได้จริง ไม่เว่อร์เกินไป ไม่ใช่ตั้งเป้าว่าจะลดน้ำหนัก 10 กิโลในหนึ่งสัปดาห์ แบบนั้น ไม่ใช่เป้าหมายที่จะเป็นไปได้  การตั้งเป้าแบบนั้นก็จะทำให้เราถอดใจ หมดแรงที่จะทำต่อ  แต่ก็ไม่ใช่จะเขียนเป้าหมายที่ง่ายจนเกินไปจนไม่ได้ทำให้เกิดความท้าทายเลย

ควรจะมีการตั้งเป้าทั้งระยะสั้น และระยะยาว การทำได้ตามเป้าหมายระยะสั้น short-term win จะทำให้มีกำลังใจในการเปลี่ยนพฤติกรรมต่อไปจนถึงเป้าหมาย

 

5.T time-specific เป้าหมายควรจะต้องระบุเวลาที่ชัดเจน เช่นจะลดปริมาณไขมันในร่างกายให้เหลือ 20% ในเวลา 12 สัปดาห์ อาจจะกำหนดวันให้ชัดเจน เช่นวันเกิดของตัวเอง  ตั้งเป้าหมายให้สามารถเป็นไปได้ภายในเวลาที่เหมาะสม

 

ลองนั่งทบทวนและวางแผนดูนะครับว่าจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอะไรบ้าง และมีการตั้งเป้าที่เหมาะสมทั้งผลลัพธ์ และกระบวนการไปสู่ผลลัพธ์แล้วหรือยัง

 

ผ่านไปครึ่งปีอย่างรวดเร็ว อย่ารอที่จะลงมือทำ เริ่มเลย Just do it ครับ

 SMART (Specific, Measurable, Attainable, Relevant, Time-bound) goal setting concept presented
on blackboard with colorful crumpled sticky notes and white chalk handwriting

 

We Care

 

Dr.Carebear Samitivej

ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลสมิติเวช
http://www.facebook.com/note.php?note_id=224700880896317

Comment

Comment:

Tweet